18 C
Hanoi
Trang chủBàn luậnNhân dân tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu...

Nhân dân tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Với sự ủng hộ của người dân trên cả nước, sự cương quyết của Đảng ta trong việc xử lý các đại án tham nhũng, thoái hóa, biến chất, nhiều vị lãnh đạo của Trung ương, các bộ, ban ngành, trong đó  có không ít vị lãnh đạo cấp cao đã vướng vào vòng lao lý vì công cuộc “đốt lò” không có vùng cấm. Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu hay chạy tội… trong đó có những cán bộ cao cấp đã được ngăn chặn, xử lý nghiêm minh.

Nhân dân tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Vậy nhưng, lợi dụng Đảng, Nhà nước ta tiến hành công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không có ngoại lệ, trên diễn đàn của các cá nhân, tổ chức thù địch, thiếu thiện chí đã đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu, chống phá đất nước, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với xã hội, Nhà nước; gây tâm lý hoài nghi, dao động, thiếu niềm tin, đặc biệt là niềm tin vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta trong nhân dân.

Thực tế, từ khi ra đời đến nay, Đảng, Nhà nước ta luôn có quyết tâm chính trị cao và kiên quyết phòng, chống khắc phục tham nhũng, suy thoái, thoái hóa biến chất trong tổ chức Đảng, tổ chức Nhà nước, trong đảng viên và cán bộ Nhà nước. Đảng, Nhà nước ta luôn coi tham nhũng, suy thoái, thoái hóa, biến chất là “giặc nội xâm”, một trong các nguy cơ, đe dọa sự tồn vong của chế độ, cản trở tiến trình phát triển của đất nước, phải kiên quyết đấu tranh loại ra khỏi đời sống xã hội. Đảng ta cũng xác định phải chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi tham nhũng, lãng phí, bao che, dung túng tiếp tay cho tham nhũng; kết hợp giữa xây và chống, phòng ngừa gắn liền với xử lý nghiêm minh mọi hành vi tham nhũng; không có ngoại lệ, không có “vùng cấm” trong chống tham nhũng ở Việt Nam.

Cụ thể như số liệu được hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 đã đưa ra vào ngày 30/6/2022 vừa qua là minh chứng rõ cho những điều đó:

– Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên (tăng 16.100 đảng viên so với 10 năm trước), trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng hoặc liên quan đến tham nhũng. Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 3 Ủy viên Bộ Chính trị và 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị), hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang nhân dân.

– Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý (cao hơn gấp 4 lần so với nhiệm kỳ XI và gần bằng một nửa số cán bộ cao cấp bị xử lý của nhiệm kỳ XIl), trong đó có 8 Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương, 20 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang nhân dân.

– Kiến nghị xử lý trách nhiệm gần 44.700 tập thể, cá nhân sai phạm; kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 975.000 tỷ đồng, gần 76.000 ha đất; chuyển cơ quan điều tra gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm; kiến nghị xử lý hơn 2000 văn bản pháp luật có sơ hở, bất cập.

– Khởi tố, điều tra hơn 19.500 vụ án, gần 33.900 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ; trong đó có gần 2.700 vụ án và hơn 5.800 bị can về tội tham nhũng. Riêng Ban chỉ đạo, từ khi thành lập đến nay, đã đưa 977 vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan hành vào diện theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ; trong đó Ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 313 vụ án, vụ việc.

– Công tác thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến tích cực, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thu hồi 61 ngàn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34,7% (năm 2013, tỷ lệ này chỉ đạt dưới 10%); riêng các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã thu hồi được gần 50 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,3%.

Những gì mà các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí đưa ra là hoàn toàn phiến diện, phi khoa học, một chiều, áp đặt để phủ nhận những kết quả về công tác phòng, chống tham nhũng ở nước ta do đó mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ cần phải hết sức cảnh giác trong nhận diện và phản các luận điệu xuyên tạc của các cá nhân, tổ chức thù dịch.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây