27 C
Hanoi
Trang chủTin tứcNga khai hỏa tên lửa phòng không, đánh chặn UAV của Ukraine...

Nga khai hỏa tên lửa phòng không, đánh chặn UAV của Ukraine gần Crimea

Hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái (UAV) của quân đội Ukraine tìm cách tấn công mục tiêu của Moscow ở bán đảo Crimea và khu vực Kherson.

Nga khai hỏa tên lửa phòng không, đánh chặn UAV của Ukraine gần Crimea
Ảnh chụp vệ tinh hôm 10/8 sau vụ nổ ở căn cứ không quân Saky của Nga trên bán đảo Crimea (Ảnh: EPA).

Hãng tin TASS dẫn lời một quan chức địa phương ở Crimea cho biết, tối 19/8, các hệ thống phòng không trên bán đảo đã bắn hạ một số lượng chưa xác định máy bay không người lái được cho là của quân đội Ukraine ở khu vực thành phố Sevastopol, gần cảng Yevpatoriya, phía Tây Crimea.

Một kênh Telegram địa phương nói rằng, hệ thống phòng không của Nga ở Sevastopol đã khai hỏa khoảng 9 tên lửa chỉ trong vòng 1 phút.

Một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tên lửa phòng không Nga đánh chặn một “vật thể chưa xác định” trên bầu trời Crimea. Oleg Kryuchkov, cố vấn của người đứng đầu chính quyền Crimea, cho biết: “Hệ thống phòng không đã được kích hoạt, Crimea được bảo vệ chắc chắn”.

Một ngày trước đó, nhiều vụ nổ liên tiếp xảy ra ở Crimea, trong đó có khu vực gần trụ sở Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol và gần cầu Kerch nối bán đảo với đất liền Nga. Các hệ thống phòng không của Nga được kích hoạt để bắn rơi vật thể được cho là máy bay không người lái Ukraine tìm cách tiếp cận căn cứ không quân Belbek.

Hôm qua, lực lượng phòng không Nga cũng bắn rơi 6 máy bay không người lái của Ukraine gần thị trấn Nova Kakhovka, phía Đông thành phố Kherson ở miền Nam Ukraine.

Đến nay, Ukraine không công khai phủ nhận hay xác nhận liên quan đến các vụ nổ liên tiếp gần đây ở bán đảo Crimea. Tuy nhiên, một số quan chức phương Tây khẳng định, Kiev đứng sau ít nhất một số vụ, trong đó có vụ nổ rung chuyển căn cứ không quân Saky của Nga ở Crimea hôm 9/8. Theo các nguồn thạo tin, lực lượng đặc nhiệm của Ukraine đã xâm nhập vào phía sau chiến tuyến của Nga và thực hiện các vụ phá hoại nhằm vào mục tiêu quân sự như kho vũ khí, đạn dược, trung tâm chỉ huy, nơi nằm ngoài tầm bắn của vũ khí tầm xa hiện nay của Kiev.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Kiev cam kết không dùng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga, nhưng điều đó không áp dụng với Crimea. Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Kiev tuyên bố sẽ bằng mọi giá lấy lại Crimea.

Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng, An ninh Quốc gia Ukraine, hôm qua cho hay một phần trong kế hoạch của quân đội Ukraine là “phi quân sự hóa và giải phóng Crimea”. “Kế hoạch của chúng tôi là dần dần phi quân sự hóa bán đảo, sau đó là giải phóng vùng lãnh thổ này”, ông Oleksii Danilov nói.
Ông cũng cho biết thêm rằng, nếu những người phản bội Ukraine, hỗ trợ Nga cung cấp thông tin về các mục tiêu quân sự của Moscow ở Crimea, có thể được giảm nhẹ án.

Theo Reuters, RT

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây