14 C
Hanoi
Trang chủĐối tượngVề triển lãm tranh "Ứng biến" của Bùi Chát

Về triển lãm tranh “Ứng biến” của Bùi Chát

Bùi Chát có tên thật là Bùi Quang Viễn, là một trong số những thành viên của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” – một tổ chức được lập ra để thoát ly khỏi sự lãnh đạo của đảng và nhà nước Việt Nam – do anh trở cờ Ngọc Lùn cầm đầu.
Bùi Chát cũng là một thành viên cứng của cái gọi là “Nhóm Mở Miệng” – Một hội nhóm được lập ra để đàn đúm và phản kháng, nói thẳng toẹt ra là chống đối bất cứ thứ gì thuộc về nhà nước, thuộc về chế độ.

Về triển lãm tranh

Sau một hồi im hơi lặng tiếng, mới đây, Bùi Chát ngang nhiên mở triển lãm tranh có tên gọi “Improvisation”, tạm dịch là “Ứng biến” mà không thèm xin phép cơ quan quản lý, phớt lờ các quy định của pháp luật. Sản phẩm tranh treo trong triển lãm là những bức tranh mà ngay cả giới họa sĩ cũng phải nói rằng, “chả hiểu những bức tranh ấy vẽ cái gì và nó chuyển tải thông điệp gì tới công chúng” và “Bôi màu xanh đỏ tím vàng rồi gọi là trừu tượng để lòe bịp thiên hạ. Tranh gì ngữ ấy”. Cái đẹp và sự cống hiến không thấy đâu, nhưng vi phạm pháp luật là thật.

Chính vì triển lãm của Bùi Chát đã vi phạm pháp luật, nên ngày 9/8/2022, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt Bùi Chát 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm Improvisation mà không có giấy phép theo quy định, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 19 Nghị định số 38 của Chính phủ trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
Ngay khu quyết định xử phạt được ban hành, đám khủng bố Việt Tân và đám dzân chủ 3 sọc gầm lên giận dữ, và hỏi rằng, tại sao lại tiêu hủy và dựa vào căn cứ nào để tiêu hủy?
Sẽ là vô ích nếu đi “giải thích cho lũ dzân chủ 3 sọc hay khủng bố Việt Tân. Tuy nhiên, nếu chịu khó lắc củ sọ trên cổ một tí sẽ thấy UBND TPHCM đã căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định 38 ngày 29/3/2021 của Chính phủ để đưa ra hình phạt tiêu hủy.
Tôi tin là Bùi Chát tổ chức triển lãm tranh không phép ấy là có mục đích. Trước mắt là để hâm nóng lại cái tên đã bị hỏa tảng từ thời trong Nhóm Mở miệng, sau nữa là để thăm dò phản ứng của các cơ quan quản lý nhà nước về văn học, nghệ thuật của TP HCM. Theo đó, Bùi Chát tính toán rằng, nếu thấy triển lãm trót lọt, thuận lợi thì sẽ có hội nhóm dấn thêm các bước tiếp theo. Nếu bị phát hiện và bị phạt thì sẽ tạo được cớ để lu loa rằng chính quyền đàn áp văn nghệ sỹ… Đúng là “Ứng biến”.
Tiếc cho Bùi Chát, những chiêu đó không qua được mắt người dân đâu.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây