30 C
Hanoi
Trang chủTin tứcKinh tếTừ Vũng Tàu đến COP26

Từ Vũng Tàu đến COP26

Cách đây không lâu, UBND TP. Vũng Tàu đã có văn bản cấm dùng xà bông, dầu gội, hóa chất tắm tại các trụ nước ngọt công cộng dọc các bãi biển của địa phương này. Sau hơn một tuần triển khai, chủ trương trên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân và du khách. Từ những kết quả bước đầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam có thêm hy vọng về việc thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra tại COP26.

Từ Vũng Tàu đến COP26Người dân và du khách ở Vũng Tàu không dùng dầu gội, xà bông tại trụ tắm nước ngọt sau 1 tuần Quyết định được triển khai

Được biết, từ năm 2017, để phục vụ người dân, du khách đến vui chơi, tắm biển tại một số công viên, bãi tắm công cộng, TP Vũng Tàu đã cho lắp đặt 8 trụ tắm nước ngọt miễn phí. Kể từ đó, hoạt động du lịch của thành phố ngày một phát triển và thu hút đông đảo du khách hơn. Tuy nhiên, cũng từ đó, một vấn nạn đã xuất hiện. Tình trạng người dân và du khách sử dụng xà bông, dầu gội để tắm tại các trụ nước ngọt đã và đang xả thải trực tiếp xuống các bãi biển, gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục thực trạng trên, đồng thời, giáo dục người dân và du khách về sự cần thiết của một môi trường sống lành mạnh, từ ngày 16/08, TP Vũng Tàu chính thức ban hành Quyết định cấm người dân, du khách sử dụng xà bông, dầu gội, hóa chất tại các trụ tắm nước ngọt công cộng. Những trường hợp vi phạm sẽ bị yêu cầu dừng sử dụng trụ tắm và tiến hành xử phạt hành chính theo quy định.

Thường thì những quy định, chủ trương mới rất khó được thực hiện hoặc nếu được triển khai cũng không thể mang lại kết quả như mong muốn. Để một quyết định nhận được sự đồng tình, ủng hộ của số đông càng khó hơn gấp bội. Ấy vậy mà, quyết định lần này của UBND TP. Vũng Tàu, không chỉ được người dân thành phố ủng hộ mà còn được đại đa số du khách tán thành.

Sự đồng tình, ủng hộ và hưởng ứng của người dân, du khách trước chủ trương trên vừa là động lực thúc đẩy thành phố Vũng Tàu tiếp tục triển khai các giải pháp khác liên quan đến môi trường, cảnh quan, vừa là bài học cho các địa phương trên cả nước noi theo vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Là một trong những quốc gia tham dự và có những đóng góp quan trọng trong COP26, Việt Nam đã cùng nhiều nước cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ này, giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030 và thống nhất chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch trong thời gian sớm nhất. Các nhà lãnh đạo châu Âu rất ấn tượng với Việt Nam trong vai trò mới của một quốc gia đi đầu trong các ứng phó về môi trường và biến đổi khí hậu. Những thông điệp và cam kết của Việt Nam tại COP26 đã và đang cải thiện mạnh mẽ hình ảnh của Việt Nam trong con mắt của các nhà đầu tư quốc tế. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài (chủ yếu là châu Âu) tuyên bố sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững.

Những cam kết ấy sẽ chỉ mãi nằm trên trang giấy nếu chúng thiếu đi tính thực tế và sự ủng hộ, hưởng ứng của người dân. Nhân dân, suy cho cùng, là nhân tố quyết định đến sự thành – bại của các chính sách. Do đó, sự ủng hộ và đồng thuận từ nhân dân trước một quyết định rất nhỏ như ở Vũng Tàu càng cho thấy các cam kết lớn hơn ở COP26 có khả năng hoàn thành trên thực tế.

Từ Vũng Tàu đến COP26Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại COP26 (Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh)

Với tiền đề đang có, đề xuất các bộ ban ngành và tỉnh thành khác có kế hoạch rà soát, lên kế hoạch và triển khai nhiều hơn nữa các giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề môi trường ở Việt Nam. Bên cạnh những biện pháp có tính chất hành chính như cấm sử dụng bao ny lông ở các cửa hàng, có chính sách với khách mua nước sử dụng bình tự mang, hay phạt tiền thật nặng các cá nhân, tập thể vi phạm luật môi trường, nhà nước cũng cần tạo điều kiện để mỗi cá nhân ý thức hơn về vai trò của mình trong các hoạt động vì môi trường.

Đi từ sự đồng thuận cái nhỏ đến việc thực hiện những cam kết lớn, Việt Nam hôm nay có rất nhiều triển vọng cho một môi trường sống lành mạnh và bền vững. Sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và du khách ở Vũng Tàu sẽ còn được lan rộng ra nhiều địa phương khác nữa, là minh chứng cho logic rằng mọi chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân sẽ luôn mang lại những kết quả không ngờ.

Khánh Đăng

Nguồn: Cánh cò

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây