27 C
Hanoi
Trang chủTin tứcKinh tếDồn dập đắp nền xây nhà bạc tỷ cho người có thu...

Dồn dập đắp nền xây nhà bạc tỷ cho người có thu nhập thấp

Để hỗ trợ và khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng, phát triển dự án nhà ở xã hội (NOXH), Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ngân hàng nhà nước tiếp tục triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất 2%/năm từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng.

Dồn dập đắp nền xây nhà bạc tỷ cho người có thu nhập thấpChủ đầu tư xây dựng NOXH sẽ được hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi 2%/năm

Trước tình hình khó khăn do doanh nghiệp bị hạn chế tiếp cận các room vay tín dụng, Chính phủ đã yêu cầu kéo dài thời hạn của Nghị định 31/2022/NĐ-CP. Có nghĩa là các chủ đầu tư sẽ tiếp tục triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất 2%/năm từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng. Đây là một quyết định hết sức kịp thời và cần thiết, giúp giải quyết những khó khăn và có thêm động lực giúp các chủ đầu tư đồng hành cùng Chính phủ trong nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội.

Trong suốt 8 tháng đầu năm 2022, để phát triển các dự án NOXH trên cả nước, Chính phủ đã chủ trương ban hành nhiều chính sách mới nhằm tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp có cơ hội. Trong đó nổi bật nhất là chính sách hỗ trợ cho các khách hàng cá nhân vay mua, thuê NOXH với mức lãi suất ưu đãi là 4,8%/năm trong 2 năm. Chính sách này được ban hành với mục tiêu vừa để giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở giá rẻ cho người lao động vừa kích cầu tiêu dùng sau quãng thời gian dịch Covid-19 kéo dài.

Hồi đầu tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển NOXH tại Việt Nam và đề ra mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ NOXH đến năm 2030. Trong khi đó hiện nay trên cả nước chỉ mới có 301 dự án NOXH đã hoàn thành với quy mô 156.000 căn hộ và đang triển khai 401 dự án với 455.000 căn. Do đó, Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chủ đầu tư, doanh nghiệp và địa phương “bắt tay” nhau cùng thực hiện dự án. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành sẽ phối hợp cùng Ngân hàng nhà nước để liên tục theo dõi, rà soát và công bố các dự án NOXH, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã nghiêm cấm các ngân hàng thương mại và địa phương “đẻ” thêm những thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho chủ đầu tư. Hoặc bỏ sót trường hợp đáp ứng đủ điều kiện được hưởng ưu đãi nhưng lại không được hỗ trợ vay vốn.

Với các chính sách hỗ trợ linh hoạt của Chính phủ, tin rằng mục tiêu phát triển 1 triệu căn hộ NOXH đến năm 2030 sẽ hoàn thành kịp đúng tiến độ và góp phần cải thiện chất lượng đời sống cho những người lao động có thu nhập thấp trên cả nước.

Minh Thanh

Nguồn: Cánh cò

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây