16 C
Hanoi
Trang chủPháp luậtLogo Bộ Y tế bị biến thành 'rắn ngậm phong bì'

Logo Bộ Y tế bị biến thành ‘rắn ngậm phong bì’

Logo Bộ Y tế trên phông nền Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022, có hình ảnh con rắn ngậm phong bì – khác với biểu tượng ngành y.

Tối 17/9, trả lời VnExpress, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) đang điều tra làm rõ sự việc.

Biểu tượng ngành y, cũng là logo của Bộ Y tế, là hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy 2-3 vòng theo chiều kim đồng hồ kèm chữ Bộ Y tế và tên tiếng Anh “Ministry of Health”. Tuy nhiên, logo trên phông nền lễ khai mạc thi công chức hôm 10/9 con rắn chỉ quấn một vòng chữ S theo chiều ngược kim đồng hồ và miệng ngậm phong bì. Ngoài ra, logo “lạ” còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này.

Địa điểm tổ chức lễ khai mạc kỳ thi là tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết “đây là sự cố nhầm lẫn” và hai nhân viên của trường đã “tự ý đưa logo không chính xác”. Hai nhân viên này đã viết giải trình với Bộ Y tế và cơ quan công an.

“Bộ Y tế đã nhiều lần thực hiện kỳ thi này tại Trường Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên xảy ra sai sót như vậy”, ông Tú nói.

Logo Bộ Y tế bị biến thành 'rắn ngậm phong bì'

Hình ảnh logo “lạ” xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi.

Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế tháng 2/2019 giải thích về “Biểu tượng của Bộ Y tế”. Theo đó, logo Bộ Y tế có bố cục hình tròn, phía trên của 1/4 hình tròn là cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ Việt Nam, thể hiện sự trang trọng quyền uy của cơ quan quản lý nhà nước. 3/4 hình tròn màu xanh đậm, màu chủ đạo của logo, thể hiện sự bình an, tin cậy.

“Con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận trên toàn cầu. Hình ảnh này xuất phát từ truyền thuyết con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape, vốn được coi là ông tổ của ngành y. Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Riêng tại Việt Nam, bốn nét hình cung lan tỏa từ trung tâm ra ngoài bao quanh hai bên logo, thể hiện sự thống nhất, liên hoàn của 4 cấp trong ngành y tế từ trung ương (Bộ) đến tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường). Chữ Bộ Y tế tiếng Việt và tiếng Anh được sắp xếp hợp lý trong tổng thể của bố cục.

“Logo Bộ Y tế mang biểu tượng khúc triết về ý tưởng nội dung, mạch lạc và giản dị trong hình tượng, dễ nhận biết và rất Việt Nam khi giao dịch quốc tế”, thông tin của Bộ Y tế nêu.

Logo Bộ Y tế bị biến thành 'rắn ngậm phong bì'

Logo chính thức của Bộ Y tế.

Lê Nga (VnExpress)

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây