28 C
Hanoi
Trang chủXã hộiQuảng Nam thông tin chính thức về "hộp cơm thịt chuột" của...

Quảng Nam thông tin chính thức về “hộp cơm thịt chuột” của học sinh xuất hiện trên mạng

“Hộp cơm thịt chuột” được cho là bữa ăn cho học sinh nghèo ở Quảng Nam thực ra là bức ảnh được chụp lại từ cuối năm 2019 trong một hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống.

Quảng Nam thông tin chính thức về

Tối 12/9, UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã thông tin đến báo chí về việc “hộp cơm với thịt chuột” được cho là bữa ăn của học sinh trên địa bàn.

Theo huyện Nam Giang, những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là một con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang. Bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền rất nhanh trên nền tảng Facebook và nhận được sự quan tâm rất lớn, nhiều ý kiến trái chiều của người sử dụng mạng xã hội.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh.

Qua xác minh, bức ảnh được chụp vào tháng 12/2019, tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức chương trình “Ngày Tết quê em”, trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống. Trong phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống, giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi. Một phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng là món ăn dân dã của đồng bào và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm.

Thời gian qua, cô giáo có chia sẻ hình ảnh trong nhóm. Theo đó, người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra, tạo hiệu ứng dư luận trái chiều của người sử dụng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của ngành giáo dục địa phương.

Lãnh đạo huyện Nam Giang khẳng định, địa phương thực hiện chế độ cho học sinh, hiện nay đại đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ. Về văn hóa địa phương, món thị chuột (rẫy) hoặc thịt sóc là món ăn truyền thống được ưa thích, thường sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới… cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng hàng ngày trong bữa ăn.

“Việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hoá của đồng bào vùng cao”, thông cáo nhấn mạnh.

Trước việc trên, UBND huyện Nam Giang đã giao Công an huyện tiếp tục làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo phòng GDĐT huyện thông tin, thông báo cho các trường trong toàn huyện được biết và tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát chăm lo tốt hơn các điều kiện về ăn, ở, học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn huyện.

Link nguồn:

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quang-nam-thong-tin-chinh-thuc-ve-hop-com-thit-chuot-cua-hoc-sinh-xuat-hien-tren-mang-a550859.html

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây