14 C
Hanoi
Trang chủTin tứcKinh tếCâu chuyện về “miếng bánh tiền lương”

Câu chuyện về “miếng bánh tiền lương”

Câu chuyện về tiền lương và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức luôn là chủ đề nóng được mang ra thảo luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn. Đặc biệt là sau khi có thông tin hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên y tế công đã quyết định xin nghỉ việc và chuyển sang làm việc cho các bệnh viện tư nhân do áp lực cuộc sống và lương không đủ sống.

Câu chuyện về “miếng bánh tiền lương”Công chức, viên chức có mức lương thấp hơn khá nhiều so với người lao động thuộc khối tư nhân

Theo thống kê từ Sở Nội vụ TP.HCM, trong suốt hai năm qua, số lượng cán bộ, công chức, viên chức thành phố nghỉ việc, chuyển việc đã lên tới 6.177 người. Chưa bao giờ mà làn sóng nghỉ việc của các cán bộ thuộc khu vực công lại dâng cao đến như vậy. Nguyên nhân lớn nhất là do chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ của các khu vực công hiện nay là rất thấp, không đủ để đảm bảo mức sống cho người lao động. Cùng với đó là cơ hội thăng tiến và áp lực công việc thì ngày càng tăng cao. Điều này đã dẫn đến tình trạng các cán bộ, công chức, viên chức khu vực công nghỉ việc chuyển sang khu vực tư, đặc biệt là với ngành y tế và giáo dục.

Điển hình như hiện nay mức lương cơ sở dành cho lực lượng lao động thuộc khu vực công là 1,49 triệu đồng/tháng. Đối với người lao động là công chức A1 trình độ đại học bậc 1 sẽ có hệ số lương là 2.34. Như vậy mức lương họ nhận được sẽ bằng lương cơ sở nhân với hệ số là 3,49 triệu đồng/tháng. Trong khi đó ở khối tư nhân, một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường có thể nhận ngay mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng tùy vào chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Công nhân tại các khu xí nghiệp, khu chế xuất cũng nhận được mức lương khá hấp dẫn từ 7-9 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm phụ cấp.

Còn một tình trạng mỗi năm vẫn có không ít người lao động đăng ký thi tuyển vào các bộ phận thuộc khu vực hành chính, sự nghiệp bởi tính ổn định, bền vững và chính sách trợ cấp lương hàng tháng sau khi về hưu. Điều đó cũng dẫn đến tình trạng những lao động giỏi thì thi nhau rời khỏi để chuyển sang khu vực tư trong khi các cán bộ viên chức chuyên môn yếu thì vẫn bám trụ và cố giành lấy một vị trí trong bộ máy làm việc của Nhà nước.

Câu chuyện về “miếng bánh tiền lương”Tinh giản biên chế sẽ giúp làm gọn bộ máy và nâng cao đãi ngộ cho người lao động

Trước tình trạng này, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ ngành phải tăng cường rà soát và thực hiện tinh giản biên chế để đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc hay không có năng lực ở vị trí ấy. Nhằm mục tiêu là để tinh gọn bộ máy, lược bỏ đi những khâu thủ tục trung gian không cần thiết và đơn giản hóa mọi thủ tục, quy trình. Từ đó, giúp hoàn thiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức đồng thời làm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, quá trình tinh giản biên chế cũng là bước đệm để Chính phủ thực hiện cải cách chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức. Bởi thực tế, chúng ta chỉ có duy nhất 1 miếng bánh ngân sách tiền lương nhưng với số lượng người tham gia vào cơ cấu Nhà nước ngày một đông đảo thì miếng bánh đó sẽ không thể nào chia được hết cho tất cả mọi người. Tuy nhiên quá trình tinh giản biên chế sẽ làm cho số lượng người lao động trong bộ máy hành chính giảm xuống. Và đó sẽ là cơ hội để các cán bộ, công chức, viên chức nhận được “miếng bánh” to hơn tương đương với tiền lương và thu nhập tốt hơn. Bởi chỉ khi người lao động nhận được mức đãi ngộ xứng đáng thì họ mới có thể hết lòng cống hiến vì tổ chức và vì sự nghiệp quốc gia đồng thời không bị dao động bởi những lời mời gọi hấp dẫn từ các tổ chức tư nhân bên ngoài.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện tổ chức bộ máy bên trong của Bộ, cơ quan, dự kiến cắt giảm được 17 tổng cục, trên 100 cục và tương đương. Nhằm đảm bảo mục tiêu đến năm 2026 phải giảm tối thiểu 10% số người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021. Đây là một tín hiệu đáng mừng và đáng ghi nhận.

Minh Thanh

Nguồn: Cánh cò

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây