25 C
Hanoi
Trang chủĐối tượngCái kết cho sự phù phiếm của một nhà báo biến chất!...

Cái kết cho sự phù phiếm của một nhà báo biến chất! – Bài 2

Các cuộc “khẩu chiến” qua livestream của nhóm người “có văn hóa”, có “địa vị xã hội” trên mạng xã hội trong suốt thời gian dài gây náo loạn mạng xã hội. Do đó, việc cơ quan điều tra khởi tố một số đối tượng là cần thiết để đảm bảo an ninh an toàn mạng, bảo vệ quyền tự do dân chủ của công dân.

Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do dân chủ của mọi công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền về hình ảnh của công dân. Pháp luật Việt Nam cho phép mọi công dân đều có quyền bày tỏ quan điểm, thái độ của mình về các vấn đề xã hội. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định để bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân.

Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận của chủ thể này sẽ bị giới hạn bởi quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác của chủ thể khác. Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác, xâm phạm đến bí mật nhà nước, bí mật đời tư cá nhân hoặc sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác.

Do đó, nếu người nào lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp để có những phát ngôn bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, tố cáo người khác không có căn cứ hoặc sử dụng các thông tin hình ảnh bí mật đời tư của người khác mà không được phép thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra.

Cái kết cho sự phù phiếm của một nhà báo biến chất! – Bài 2

Có thể nói rằng trong khoảng 2 năm qua rất nhiều người đã lạm dụng tính năng phát trực tiếp của mạng xã hội để đưa ra những thông tin bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, tố cáo người khác ăn chặn từ thiện thiếu căn cứ dẫn đến náo loạn mạng xã hội, tạo ra những hội nhóm không ngừng thu thập trái phép thông tin của người khác rồi bịa đặt, vu khống ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến môi trường mạng.

Bởi vậy, cơ quan điều tra vào cuộc xem xét xử lý đối với một số đối tượng có liên quan là cần thiết để đảm bảo danh dự nhân phẩm, uy tín của công dân, bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật đời tư cá nhân của công dân.

Trong số những người tự dưng nổi tiếng trên mạng xã hội không thể không nhắc đến Nguyễn Phương Hằng, Đặng Anh Quân, Đặng Hàn Ni và một số người khác.

Điều đáng nói là những người này đều là những người có học thức, có hiểu biết xã hội, thậm chí có những địa vị xã hội nhất định. Tuy nhiên những người này đã có rất nhiều phát ngôn trái chiều, dẫn đến những luồng quan điểm khác nhau trên mạng xã hội, thậm chí có những lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của nhau, đưa ra những thông tin có tính chất tố cáo chưa được kiểm chứng tạo ra những mâu thuẫn trên không gian mạng.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây