32 C
Hanoi

Nên biết

Thời gian vừa qua, một số đối tượng đã lợi dụng sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin, nhiều đối tượng đã không ngần ngại thực hiện các hành vi chỉnh sửa, cắt ghép hoặc đưa các thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trên các nền tảng mạng xã hội… Tuy nhiên không ít người còn thiếu hiểu biết về các mức độ xử phạt của Pháp luật Việt Nam với những hành vi trên.

Nên biết

ảnh: Internet

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do nhận thức chưa đầy đủ, có thể do chịu sự xúi giục, mua chuộc của các đối tượng phần tử phản động chống phá Nhà nước. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

          Xử phạt hành chính:

          Nghị định 174/2013/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

          Như vậy, mức xử phạt có thể lên tới 30 triệu cho hành vi này

          Xử lý hình sự

          Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn sai sự thật và tin đồn đó có tính chất vu khống người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

          Hành vi xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

          Như vậy, những chủ fanpage chia sẻ link này có thể bị truy tố hình sự đến 7 năm tù và phạt một mức tiền nhất định.

          Đối với hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

          Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn sai sự thật và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 “Bộ luật hình sự 2015”, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

          Một hành động xấu nhưng hậu quả là khôn lường. Ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của bản thân và gia đình, không chỉ đơn giản bị phạt tiền còn bị xử lý cả hình sự bằng những hình phạt rất nghiêm khắc. Là một người dân chúng ta cần hết sức tỉnh táo nhận diện các thông tin xấu độc, chủ động tiếp cận các nguồn thông tin chính thống từ các trang báo, nguồn phát ngôn của Đảng và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không bị dắt mũi bởi những thông tin sai lệch được phát ra từ các đối tượng phản động, chống đối như: Việt tân, RFA…Luôn tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

MAI. THÀNH LUÂN

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây