26 C
Hanoi
Trang chủPhản biệnChiêu trò của Việt Tân về giáo dục Việt Nam

Chiêu trò của Việt Tân về giáo dục Việt Nam

Lợi dụng sự thành công của một số nhà khoa học người Việt trên thế giới và sự tự do ngôn luận của Đảng và Nhà nước ta, một số cá nhân và tổ chức phản động đã cố tình tung ra những bài viết rất thiếu tính thuyết phục, với những lý lẽ hết sức phi lý và vô cùng phản động.

Những ngày qua, trên trang Facebook  của Việt Tân đã đăng tải liên tục các bài viết về bức ảnh chụp GS Ngô Bảo Châu với Nguyên Thủ tướng Đỗ Mười và về gia thế của GS Nguyễn Thục Quyên nhằm cố tình lấy đó là một cái cớ để xuyên tạc, bịa đặt với mục đích nhằm bôi xấu chính sách phát triển nhân tài của Đảng và Nhà nước ta.

Chiêu trò của Việt Tân về giáo dục Việt Nam

Như chúng ta đã biết, nhân tài (hay thường gọi là hiền tài) là chỉ một người  thể hiện trọn vẹn cả hai mặt “đức – tài”, tức là người vừa có đức, vừa có tài nổi trội ở trong một cộng đồng người nhất định, có những cống hiến, đóng góp thực sự cho sự phát triển của cộng đồng đó. Ngay trong thời đại phong kiến, nước ta đều quan niệm rằng, hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí mạnh thì quốc gia hưng thịnh, nguyên khí yếu thì quốc gia suy yếu. Chính vì vậy mà ngay từ năm 1070, nhà Lý đã cho xây dựng Văn Miếu ở thành Thăng Long để thờ Khổng Tử, đến năm 1076 lập Quốc Tử Giám và mở khoa thi đầu tiên. Người đỗ tiến sĩ được khắc ghi vào bia đá đặt trên rùa đá.

Trừ những năm bị đô hộ, chiếm đóng bởi quân xâm lược phương Bắc thì trong suốt thời kỳ phong kiến, các khoa thi mở ra (từ năm 1075 đến năm 1919) theo nền giáo dục Nho học, sĩ tử tham gia thi tự do, có sĩ tử tự học hoặc học ở các trường làng, rồi thi đỗ. Sau khi thi, người đỗ được bổ nhiệm làm quan tùy theo mức đỗ đạt ở từng khoa thi. Trong quá trình làm quan, “nhân tài” có thể được thăng – giáng theo kết quả trong hành động thực tế, nghĩa là cái tài của người đó luôn luôn được kiểm nghiệm, thử thách trong thực tiễn.

Từ năm 1945 khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập, Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm đến vấn đề phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài. Một loạt các chính sách đưa ra như: Quý trọng nhân tài, chú ý phát hiện những người tài và những người có khả năng trở thành nhân tài, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, sử dụng nhân tài, đề ra và thực thi chính sách làm cho nhân tài ngày càng nhiều, tạo động lực để nhân tài cống hiến có hiệu quả cho đất nước. Chính chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng rõ nhất về vấn đề trên, người đã cảm hoá, quy tụ, sử dụng được nhiều nhân tài để quản trị, xây dựng đất nước, kể cả những nhân sĩ, những người trí thức cũ, những quan lại của chế độ phong kiến. Nhân tài, dưới sự tập hợp của Hồ Chí Minh, là những người yêu nước, vì nghĩa, vì dân, vì nước. Trong suốt những năm qua, kể cả khi nước ta đang chiến đấu chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ hay trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước chúng ta đều gửi rất các du học sinh giỏi sang các nước tiên tiến để học tập bằng ngân sách của Nhà nước, để về phục vụ và phát triển đất nước.

Thực tế đã chỉ ra người hiền tài có thể do bẩm sinh, do năng khiếu mà có tài nghệ trong một lĩnh vực nào đó; nhưng phần nhiều người hiền tài do tu dưỡng, tự học tập, tự rèn luyện, qua quá trình được đào tạo, bồi dưỡng mà nên; có người hội tụ cả hai yếu tố trên chứ không phải do xuất thân, gia thế của người đó. Rất nhiều nhân tài trên thế giới cũng có xuất thân nghèo khó, bố mẹ không là những người dân bình thường. Còn GS Nguyễn Thục Quyên với những thiên phú của mình và sự nỗ lực của bản thân đã có những thành tựu mà được cả thế giới công nhận, tại sao chúng ta không vinh danh những phấn đấu đó mà lại cố lèo lái qua chuyện của thế hệ trước. Chỉ có một lý do duy nhất để giải thích cho bài viết về chuyện này âm mưu của bọn phản động, lợi dụng sự nổi tiếng của GS Quyên để đạt mục đích hèn hạ của chúng.

Còn nực cười hơn nữa khi có những kẻ chỉ dựa vào một tấm ảnh đẹp về một nguyên thủ quốc gia dù bận rất nhiều công việc như cố Tổng Bí Thư Đỗ Mười (khi đó đang là Thủ tướng chính phủ) vẫn quan tâm chăm lo đến thế hệ trẻ, giành nhiều thời gian để gặp gỡ, nói chuyện, sẵn sàng lắng nghe những ý kiến của thế hệ trẻ, còn bên kia là thanh niên tài năng cũng không quên lễ nghĩa trước một người lớn tuổi và cũng là một hiền tài đi trước của dân tộc, điều này chỉ khẳng định thêm tinh thần coi trọng nhân tài của dân tộc ta mà bọn chúng có thể vẽ ra cả một câu chuyện phi lý. Đúng là sụ bôi nhọ trơ trẽn của bọn phản động.

Tôi nghĩ, với những nhà khoa học chân chính như GS Ngô Bảo Châu hay GS Nguyễn Thục Quyên thì sự phát triển, hoà bình và tiến bộ của nhân loại là những điều mà họ quan tâm nhất và trong con người họ vẫn luôn hướng về nhân dân Việt Nam. Họ càng không cho phép ai lợi dụng hình ảnh và sự nổi tiếng của họ để ảnh hưởng tiêu cực cho quê hương Việt Nam. Nhất là bọn chỉ vì mục đích kiếm tiền mà không chừa bất kỳ thủ đoạn nào, lợi dụng mọi thứ một cách trắng trợn nhất với giọng điệu hết sức ấu trĩ và phản động. Vì lợi ích mà sẵn sàng đẩy nước ta vào cảnh mất ổn định chính trị, chia rẽ dân tộc, dẫn đến các cuộc nội chiến, đảo chính đội lốt “dân chủ” thì tôi tin rằng với một dân tộc đã từng trải qua quá nhiều đau thương vì chiến tranh và luôn yêu chuộng hoà bình như Việt Nam  thì bất kỳ người dân Việt Nam và ở bất kỳ đâu trên thế giới đều hiểu, nhận ra và sẽ không bị những thủ đoạn đê hèn và nham hiểm này đánh lừa và lợi dụng.

THOA.KIM HOÀNG

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây