27 C
Hanoi
Trang chủPhản biệnPhản bác quan điểm đòi xóa bỏ điều 331 của Bộ luật...

Phản bác quan điểm đòi xóa bỏ điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015

Liên quan đến vụ việc bà Đặng Thị Hàn Ni và Đặng Anh Quân bị bắt một số phần tử chống đối, phản cách mạng đưa ra yêu sách đòi xóa bỏ điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015? Vậy điều này là đúng hay sao?

Phản bác quan điểm đòi xóa bỏ điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015

Cần khẳng định đây là môt yêu sách vô lý, một luận điệu hết sức mơ hồ của các thế lực phản động. Việc Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là hết sức cần thiết. Xuất phát từ những lý do sau:

Thứ nhất, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, đảm bảo các quyền tự do dân chủ của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật. Công dân có thể thông qua nhiều hình thức để thực hiện quyền của mình theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là không được xâm phạm đến quyền, lợi ích của cá nhân, tổ chức khác hay của Nhà nước. Nếu xâm phạm thì đó là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý bằng nhiều hình thức tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, hậu quả,…

Thứ hai, Nhà nước CHXHCN Việt Nam không dung túng, bao che các đối tượng, phần tử cơ hội, phản động, núp bóng việc thực hiện các quyền tự do, dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước.

Thứ ba, Điều 331 của Bộ luật Hình sự còn có tác dụng phòng ngừa, giáo dục mọi người ý thức tuân thủ luật pháp, tránh thực hiện những hành vi tương tự, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm. Thực tế trong nhiều năm qua, việc xử lý hình sự hành vi này đã góp phần không nhỏ trong việc hạn chế việc xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Vì vậy, để đảm bảo một xã hội công bằng, bình đẳng, văn minh, bảo vệ được các quyền tự do, dân chủ của công dân cần thiết phải có những chế tài nghiêm khắc đối với hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác như điều 331 Bộ luật hình sự đã và đang được áp dụng. Là công dân muốn được nhà nước tôn trọng, bảo đảm các quyền tự do dân chủ của mình thì trước hết bản thân mỗi cá nhân phải tôn trọng và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép, nếu pháp luật cấm thì bản thân phải kiềm chế không thực hiện trái với quy định của Nhà nước, cá nhân có quyền tự do dân chủ nhưng quyền này phải trong khuôn khổ của pháp luật, không làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của Nhà nước.

TRANG. NGUYỄN

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây