28 C
Hanoi
Trang chủĐối tượngMới: Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Thái Hưng và Vũ...

Mới: Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng

Tin từ Fb của Ls Nguyễn Văn Miếng cho hay Phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Thái Hưng, Vũ Thị Kim Hoàng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự tại Tòa Đồng Nai vừa kết thúc lúc 12:00 ngày 29/3/2023. Kết quả, tòa y án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thái Hưng 4 năm tù, Vũ Thị Kim Hoàng 2 năm 6 tháng tù.

Mới: Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng

Trên Fb của mình, LS Nguyễn Văn Miếng trích lại câu nói cuối cùng của Nguyễn Thái Hưng: “Xin Hội đồng xét xử xem xét cho tôi và người dân Việt Nam được mở rộng các quyền tự do như các nước khác, cho xã hội Việt Nam được tốt đẹp hơn.”

Nguyễn Thái Hưng ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai bị bắt quả tang hôm 5/1/2022, khi đang phát trực tiếp trên Youtube cá nhân “bài nói chuyện” với chủ đề “Hiện thực của cuộc sống dưới chế độ cộng sản”, có nội dung tuyên truyền xuyên tạc thực tế tại Việt Nam, gây hoang mang trong nhân dân. Cùng bị bắt với Nguyễn Thái Hung còn có vợ chưa cưới của anh ta là Vũ Thị Kim Hoàng.

Được biết, Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng bị bắt giam để điều tra về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo Điều 331 Bộ luật hình sự. Vũ Thị Kim Hoàng sau đó được tại ngoại vào cuối tháng 4/2022.

Ngày 22/11/2022, Toà án Nhân dân huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã tuyên: Nguyễn Thái Hưng 4 năm tù giam, Vũ Thị Kim Hoàng 2 năm 6 tháng tù. Cả 2 trước đó đã có đơn từ chối luật sư, do tin tưởng vào tài hùng biện, bào chữa của chính mình

Được biết, Nguyễn Thái Hưng sinh năm 1972, là chủ kênh YouTube “Nói bằng thực TV” với gần 40.000 người đăng ký theo dõi. Đây là kênh thông tin có nội dung xấu độc, chuyên tuyên truyền các luận điệu sai trái, tấn công vào chế độ chính trị tại Việt Nam và các cá nhân là lãnh đạo đảng, nhà nước.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ đầu tháng 6/2020 đến khi bị bắt, Nguyễn Thái Hưng lấy danh khoản YouTube có tên “Nói bằng thực TV” để thực hiện 21 cuộc nói chuyện trực tuyến có nội dung “nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc chính sách phát triển kinh tế xã hội, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc không đúng sự thật những vụ việc nổi bật diễn ra gần đây.”. Đặc biệt, Nguyễn Thái Hưng xuyên tạc bản chất vụ Đồng Tâm; vấn đề quản lý tù nhân; về chế độ cộng sản và pháp luật Việt nam.

Theo cáo trạng những bình luận của Nguyễn Thái Hưng là một chiều, vô căn cứ, thậm chí xuyên tạc, gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng lãnh tụ, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, Nguyễn Thái Hưng cũng bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 384 triệu đồng quảng cáo từ việc phát trực tiếp lên YouTube.

Trong khi đó, Vũ Thị Kim Hoàng bị buộc tội là người liên quan, tiếp sức cho Nguyễn Thái Hưng, vì đã cung cấp chỗ ăn ở, tài khoản ngân hàng, máy tính xách tay, và cùng với Nguyễn Thái Hưng bàn bạc về nội dung, hình thức bản tin, thoải thuận về thời điểm cũng như địa điểm phát Livestream.

Tại tòa, Vũ Thị Kim Hoàng thừa nhận các hành vi trên còn Nguyễn Thái Hưng thì chối cãi, không thừa nhận mà cho đó là thực hiện quyền tự do dân chủ và ngôn luận.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Phú kết luận Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng đã vi phạm điểm a khoản 1 và khoản 5 của Điều 16 Luật An ninh mạng và phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên sơ thẩm, Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mà theo họ là bản án sẽ phù hợp hơn.
Và hôm nay, Tòa phúc thẩm đã y án sơ thẩm, giữ nguyên mức phạt. Kết quả, Nguyễn Thái Hưng 4 năm tù, Vũ Thị Kim Hoàng 2 năm 6 tháng tù.

Khoai@  

Nguồn: Tre làng

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây