15 C
Hanoi
Trang chủĐối tượngVề luận điệu CNXH thì tham nhũng còn TBCN thì không

Về luận điệu CNXH thì tham nhũng còn TBCN thì không

Mới đây Việt Tân dẫn luận điệu thiển cận kém hiểu biết của nhà văn Nguyễn Quang Lập khi đưa ra quan điểm: XHCN thì mới có tham nhũng và hiển nhiên TBCN thì trong sạch. Chúng ta chẳng lạ gì nhà văn này, một kẻ tự diễn biến, đã từng bị Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lập về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Về luận điệu CNXH thì tham nhũng còn TBCN thì không

Việt Tân là tập hợp những kẻ kém hiểu biết với trình độ nhận thức nông cạn thì chúng ta ai cũng dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, có một bộ phận mang danh trí thức nhưng hiểu biết lại cực kỳ nông cạn, vỗ ngực là trí thức nhưng lại thiếu tri thức. Chính những hiểu biết nông cạn về các vấn đề chính trị, xã hội Việt Nam và thế giới là nguyên nhân dẫn đến tự chuyển biến, thoái hóa ở những kẻ như này. Thực tế rõ ràng hiện nay đa số các nước theo chế độ TBCN nhưng tệ nạn tham ô, tham nhũng ở các quốc gia đó không hề được ngăn chặn hiệu quả. Trong khi đó, những quốc gia theo CNXH luôn kiên quyết chông tham nhũng, không có vùng cấm và rõ ràng không giấu diếm bao che như nhiều nước theo chế độ TBCN.

Theo báo Thanh tra ngày 31/01/2023: Chỉ số cảm nhận tham nhũng 2022: Việt Nam tiếp tục tăng điểm, thuộc nhóm nước có tiến bộ nổi bật. Bài báo nêu rõ: “Báo cáo Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2022, do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố cách đây ít giờ cho thấy, Việt Nam là 1 trong số 6 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tiến bộ nổi trội, với 42 điểm, tăng 9 điểm kể từ năm 2018. Báo cáo của TI cho thấy, năm 2022, Việt Nam tăng 3 điểm CPI so với năm 2021, từ 39 lên 42 trên thang điểm 100 (với 0 là tham nhũng nhất và 100 là trong sạch nhất). Trong bảng xếp hạng CPI 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, Việt Nam đã tiến 10 bậc, từ xếp thứ 87 (năm 2021) lên 77 (năm 2022), cho thấy những nỗ lực, sự quyết tâm mạnh mẽ chống tham nhũng của Việt Nam năm qua đã được ghi nhận”.

Như vậy, Việt Nam một quốc gia theo chế độ XHCN xếp trên hơn 100 quốc gia theo chế độ TBCN về chỉ số cảm nhận tham nhũng. Nhận thức và chính sách chống tham nhũng của chế độ XHCN chúng ta rõ ràng tốt hơn đa số các nước TBCN.

Không chỉ về nhận thức và chính sách chống tham nhũng mà các vụ việc tham nhũng ở các quốc gia TBCN cũng rất lớn cả về số vụ và quy mô vụ việc.

Ở Châu Âu nơi các quốc gia TBCN phát triển nhất thì tình hình tham nhũng như thế nào? Theo báo Pháp luật và xã hội ngày 02/02/2023 dẫn nguồn “AFP đưa tin cảnh sát Bỉ đã bắt giữ Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Eva Kaili với cáo buộc tham nhũng làm rung động Châu Âu. Tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra trong năm 2022, báo cáo chỉ ra rằng Hungary được coi là quốc gia có tình trạng tham nhũng nhất trong 27 quốc gia thuộc EU trong năm vừa qua. Tiếp theo sau lần lượt là Bulgaria và Romania xếp vị trí phía trên ở bảng xếp hạng. Bên cạnh đó, top 3 quốc gia ít tham nhũng nhất ở EU là Đan Mạch với 90 điểm, tiếp theo là Phần Lan với 87 điểm và Thụy Điển là 83 điểm. Đan Mạch và Phần Lan cũng đứng đầu bảng xếp hạng thế giới, sau đó là New Zealand”.

Ở Mỹ, quốc gia TBCN hùng mạnh nhất thì tình trạng tham nhũng ra sao? Theo báo VNEXPRESS 14/2/2019: Năm thành phố có nhiều tội phạm tham nhũng nhất nước Mỹ: “Đại học Illinois tại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ ra báo cáo thống kê tình trạng tội phạm tham nhũng tại các thành phố lớn của Mỹ. Mức độ tham nhũng được tính toán dựa trên số lượng công chức bị kết tội trong thời điểm nhất định, không bao gồm số người bị cáo buộc. Theo đó, giai đoạn từ 1976 tới 2016, Chicago có hơn 1.700 công chức bị xử lý, cao nhất tại Mỹ. Los Angeles đứng thứ hai với trên 1.500 cá nhân. Manhattan đứng thứ ba với hơn 1.300 người. Đứng thứ tư và thứ năm lần lượt là Miami với 1.165 công chức, và Washington D.C với gần 1.200 người. Năm thành phố này đứng đầu về số người bị kết tội tham nhũng trong số 93 quận tư pháp liên bang trải khắp Mỹ”.

Ngoài ra còn rất nhiều vụ án tham nhũng làm chấn động chính trường nước Mỹ mà chúng ta dê dàng tìm đọc trên báo chí thế giới.

Như vậy, từ những quốc gia TBCN phát triển lâu đời nhất ở Châu Âu cho đến Hoa Kỳ – quốc gia TBCN hùng mạnh nhất thì tệ nạn tham nhũng vẫn tràn lan. Làm gì có chuyện theo chế độ TBCN thì sẽ không còn tham nhũng. Đưa ra luận điệu CNXH thì tham nhũng còn TBCN thì không chỉ là sự thiển cận, thiếu hiểu biết của một bộ phận những kẻ trí thức mang mác nhà văn mà kém hiểu biết cùng bằng hữu Việt Tân đưa ra để xuyên tạc chống phát đất nước mà thôi.

Vì vậy tôi khuyên nhà văn Nguyễn Quang Lập và thân hữu Việt Tân của nhà văn nếu có kiếp sau hãy đầu thai vào mà sống ở các nước TBCN, nơi đó mới là nơi có cơ hội tham nhũng tốt hơn chế độ XHCN của chúng tôi.

– Mạnh Tuân-

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây