25 C
Hanoi
Trang chủTin tứcKinh tếVề việc đề nghị Áo hỗ trợ vốn ODA

Về việc đề nghị Áo hỗ trợ vốn ODA

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Áo có chính sách cho vay ưu đãi hơn, ưu tiên ODA cho Việt Nam khi hội đàm với Tổng thống Van der Bellen trong chuyến công du mới đây. Tổng thống Áo rất vui vẻ hợp tác. Tuy nhiên, dưới góc nhìn tiêu cực của một số tổ chức thì việc hợp tác lại trở thành “đi xin”.

Về việc đề nghị Áo hỗ trợ vốn ODAChủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen

Được biết, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Áo, người bạn tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Thực tế, việc đề nghị Áo chỉ mang tính chất xã giao trên nguyên tắc ngoại giao bởi vốn dĩ thời gian qua EU là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai về ODA. Và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam với tổng ODA cam kết trong giai đoạn 1996-2010 là hơn 11 tỷ USD, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Lại nói, việc Việt Nam phát triển vượt bậc nhờ vào ODA là điều không thể bàn cãi. Trong quá trình thế giới đang lâm vào khủng hoảng mặc dù thu hút vốn đầu tư FDI nhưng vẫn tranh thủ nguồn vốn ODA để tạo tiền đề xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, hoàn thành những công trình trọng điểm là điều rất đáng hoan nghênh.

Hơn nữa, không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam lại đề nghị được ưu đãi hơn với vốn ODA bởi thực tế vai trò và vị thế đã được nâng tầm trên trường quốc tế. Việt Nam đã trở thành một biểu tượng thu hút đầu tư, cầu nối để phát triển kinh tế. Tranh thủ lợi ích tốt nhất cho Việt Nam là điều đáng được nói đến trong chuyến thăm Áo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Tất nhiên, mặc dù trên tinh thần là viện trợ nhưng nó là một hợp tác kinh tế có lợi cho cả hai bên, còn nếu muốn xem đó là “xin” thì cũng chẳng sao. Đi “xin” mà có lợi cho đất nước thì càng đáng trân trọng.

Về việc đề nghị Áo hỗ trợ vốn ODANhững luận điệu xuyên tạc của tổ chức phản động Việt Tân

Còn nhớ, ngay trong thời điểm đại dịch Covid-19, những nỗ lực ngoại giao mang vaccine về cho người dân cũng bị thổi vống, quy chụp thành “ăn xin”. Và rồi sau đó, cũng nhờ những lô vaccine kịp thời từ các chuyến đi, chuyến hội đàm của lãnh đạo đất nước mà Việt Nam trở thành một trong những nước chống dịch tốt nhất, thậm chí là kỳ tích.

Quay lại câu chuyện về đề nghị của Chủ tịch nước trên, người dân đều hiểu rõ những nỗ lực rất lớn của lãnh đạo nhà nước tranh thủ tiềm kiếm cơ hội mỗi khi có dịp. Chính vì thế, những lời nói vống, giật dây, quy chụp càng trở nên vô nghĩa. Nó cũng là lý do vì sao một tổ chức phản động mãi mãi phải đứng bên kia trái đất đau đáu nhìn về Việt Nam thế nhưng không một ai chấp nhận chào đón.

Công Luân

Nguồn: Cánh cò

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây