24 C
Hanoi
Trang chủTin tứcThủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Đoàn kết để thành công’

20 giờ ngày 17.9 giờ địa phương (trưa 18.9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đông đảo người Việt tại Mỹ, ngay sau khi đặt chân tới San Francisco.

Thủ tướng đặc biệt chu đáo khi yêu cầu bộ phận hậu cần chuẩn bị bánh trung thu truyền thống để tiếp đón bà con, nhân dịp Trung thu sắp tới, khiến không khí buổi gặp gỡ ngay từ đầu đã vô cùng ấm áp, thân tình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Mỹ, ngay sau khi đặt chân tới San Francisco – NHẬT BẮC

Các ý kiến phát biểu của các kiều bào Việt Nam tại Mỹ, từ GS Phan Mẫn, TS Hùng Trần hay Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ Tô Diệu Liên… đều bày tỏ mong muốn được kết nối cộng đồng người Việt tại Mỹ, cũng như đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam.

Là người có nhiều năm nghiên cứu, quan sát quan hệ Việt – Mỹ, GS Phan Mẫn đặc biệt phấn khích với sự thành công trong quan hệ của hai nước phát triển tốt đẹp trong những năm qua, từ cựu thù trở thành đối tác, rồi đối tác chiến lược toàn diện.

“Lãnh đạo hai nước đã xích lại gần nhau, hai nước Việt – Mỹ đã ngồi lại cùng nhau để bàn về việc cùng phát triển. Vậy thì đồng bào Việt kiều ở Mỹ nói riêng, ở các nước trên thế giới nói chung, có thể xích lại gần nhau hơn trong tình huynh đệ, tình hàng xóm để nói về một đất nước Việt Nam phát triển phồn thịnh, văn minh được không?”, GS Phan Mẫn trăn trở về nhu cầu hòa giải và hòa hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

GS Phan Mẫn bày tỏ trăn trở về nhu cầu hòa giải và hòa hợp tại buổi gặp gỡ – NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

TS Hùng Trần, một người làm công nghệ tại thung lũng Silicon, rất mong muốn Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội của việc nâng cấp quan hệ với Mỹ để xây dựng nền kinh tế số – NHẬT BẮC

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ Tô Diệu Liên thì bày tỏ mong muốn những cộng đồng người Việt trẻ tại Mỹ có được kết nối để tạo ra sức mạnh chung, “không chỉ giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống mà còn có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước”.

TS Hùng Trần, một người làm công nghệ tại thung lũng Silicon, rất mong muốn Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội của việc nâng cấp quan hệ với Mỹ để xây dựng nền kinh tế số. “Có một câu hỏi đặt ra: cơ hội như vậy làm sao để tận dụng được?”, ông Hùng Trần đặt câu hỏi và cũng tự trả lời: “Quan trọng là xây dựng được đội ngũ nhân lực chất lượng cao”.

Với thế mạnh là có một công ty công nghệ lớn ở Silicon Valey, TS Hùng Trần cho biết sẵn lòng chung tay với các công ty và cơ quan chức năng trong nước để đào tạo đội ngũ nhân lực công nghệ chất lượng cao cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

Thủ tướng đặc biệt chu đáo khi yêu cầu bộ phận hậu cần chuẩn bị bánh trung thu truyền thống để tiếp đón bà con, nhân dịp Trung thu sắp tới – NHẬT BẮC

Đoàn kết để thành công

Thủ tướng Phạm Minh Chính không chọn cách đọc bài phát biểu đã được cấp dưới chuẩn bị sẵn, dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Việt Nam cuối tuần trước, rằng “cộng đồng người Mỹ gốc Việt là một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo nhất tại Mỹ”, ông bày tỏ chân thành: “Chúng tôi tự hào có các bác, anh chị và các cháu đóng góp cho sự phát triển quan hệ hai nước Việt – Mỹ trong những năm vừa qua”. Thủ tướng nói: “Mong bà con đoàn kết để thành công hơn”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

Theo Thủ tướng, các chuyên gia, trí thức người Việt tại Mỹ là nguồn lực rất lớn về con người, có thể được phát huy khi Việt Nam và Mỹ nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện – NHẬT BẮC

Theo Thủ tướng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện có khoảng 6 triệu người, thì tại Mỹ đã khoảng 2,2 triệu người, là cộng đồng người Việt đông nhất. Trong đó, riêng bờ Tây, số người Việt lên đến hơn 1 triệu người, trong đó tại San Francisco có 700.000 người.

Số chuyên gia, trí thức người Việt tại Mỹ chiếm khoảng 1/2 trong tổng số chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài trên toàn thế giới. Đây là nguồn lực rất lớn về con người, có thể được phát huy khi Việt Nam và Mỹ nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam – Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện, phản ánh tầm vóc của quan hệ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Đoàn kết để thành công'

Thủ tướng mong bà con kiều bào yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước – NHẬT BẮC

Thủ tướng cũng cho biết, sau nâng cấp quan hệ mang tính lịch sử này của hai nước, không chỉ đầu tư, thương mại, hợp tác giáo dục rộng mở hơn mà việc sinh hoạt, đi lại, làm ăn của kiều bào cũng thuận lợi hơn nhiều. “Điều kiện, thủ tục cấp visa đã mở rộng hơn, Việt Nam đã cung cấp visa điện tử với 100% các nước trên thế giới, nhằm giúp giảm thiểu việc đi lại, hạn chế tiêu cực trong việc cấp visa”, Thủ tướng thông báo.

“Mong bà con yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển; đồng thời qua đó cũng tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để chuyên gia, trí thức, doanh nhân Việt Nam tại Mỹ tham gia đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Nguồn: Thanh niên

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây