24 C
Hanoi
Trang chủPháp luậtNhà xe Thành Bưởi trước khi tạm ngừng chạy: Doanh thu gần...

Nhà xe Thành Bưởi trước khi tạm ngừng chạy: Doanh thu gần 500 tỷ, liên tục báo lỗ

Năm 2022, Thành Bưởi lỗ 85 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với những năm trước.                                                   

Thông tin Nhà xe Thành Bưởi ngưng hoạt động mới đây gây nhiều chú ý, đặc biệt với thị trường phía Nam khi Thành Bưởi hiện là 1 trong 2 lựa chọn hàng đầu khi mọi người đi du lịch Đà Lạt.

Nhà xe Thành Bưởi trước khi tạm ngừng chạy: Doanh thu gần 500 tỷ, liên tục báo lỗ

Thành Bưởi báo lỗ liên tiếp trước sự cố

Được biết, nhà xe Thành Bưởi được sở hữu bởi Công ty TNHH Thành Bưởi. Công ty được thành lập vào tháng 3/2000. Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, sau 24 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, hiện Công ty Thành Bưởi có vốn điều lệ 80 tỷ đồng.

Trong đó, cổ đông góp vốn gồm 2 thành viên là ông Lê Đức Thành (khoảng 67,8 tỷ – tương đương 84,71% vốn) và ông Lê Dương (góp 12,2 tỷ – tương đương 15,29% vốn).

Thành Bưởi đến nay đã phục vụ hơn hàng ngàn tuyến xe trên khắp cả nước. Thành Bưởi còn được biết đến là nhà xe sở hữu hệ thống cơ sở vật chất lớn, cung cấp đầy đủ dịch vụ vận chuyển khách, vận chuyển hàng hoá, du lịch lữ hành nội địa, dịch vụ quảng cáo và lấn sân cả chuyển tiền nhanh, trồng – chế biến sản phẩm từ rừng.

Riêng với vận chuyển hành khách, Thành Bưởi hiện có 3 tuyến chính Tp.HCM – Đà Lạt, Tp.HCM – Cần Thơ, Đà Lạt – Cần Thơ. Đối với mảng vận tải, Công ty có 4 loại xe gồm xe tải đông lạnh, xe container, xe tải 2 tấn và xe tải 10 tấn.

Về kinh doanh, Thành Bưởi hàng năm thu về hàng trăm tỷ doanh thu. Số liệu từ Vietdata cho thấy, năm 2020 hãng xe này ghi nhận gần 500 tỷ đồng doanh thu . Sang năm 2021, giai đoạn cực kỳ khó khăn do Covid-19, doanh thu Thành Bưởi sụt giảm mạnh hơn 50% so với năm trước. Song sang năm 2022, Thành Bưởi đã lấy lại phong độ và doanh thu đã trở lại mức ban đầu đạt hơn 486 tỷ đồng .

Dù vậy, Công ty liên tục báo lỗ, thậm chí khoản lỗ ngày càng tăng lên. Năm 2022, Thành Bưởi lỗ 85 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với những năm trước.

Các hãng xe lớn đồng loạt báo lỗ, vẫn có nhà xe có lãi song tỷ suất sinh lợi/doanh thu chỉ 1%

Thực tế, thua lỗ là bức tranh chung của các hãng xe hiện nay, dù rằng doanh thu năm 2022 cùng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Samco, Mai Linh cũng báo lỗ trong năm qua. Ngược dòng, vẫn có những nhà xe báo lãi xong con số rất nhỏ chỉ vài tỷ đồng, so với doanh thu thì hiệu suất sinh lời/doanh thu chỉ vào khoảng 1%.

Về thị trường, trong bối cảnh nhu cầu đi lại, trao đổi của người dân tăng thì ngành vận chuyển hành khách đang có bước chuyển biến cực kỳ tốt, bất chấp kinh tế suy thoái và nhiều ngành rơi vào khó khăn. Theo Vietdata, trong những tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng ngành vận tải hành khách tăng tới 21,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhu cầu di chuyển gia tăng và liên tục của người dân hiện nay đã tạo cơ hội cho nhiều hãng xe khách phát triển. Tuy nhiên, việc có quá nhiều hãng xe vận chuyển hành khách đã tạo nên sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Các hãng xe đang đối mặt với việc mất khách hàng vào tay các đối thủ của mình.

Để thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải của khách hàng, các hãng xe không chỉ vận tải người mà còn có những hệ thống vận tải hàng hóa khác nhau. Mặt khác, nhiều hãng xe khách đã có những chiến dịch nhằm thu hút khách hàng khi tung ra những mã giảm giá, ưu đãi cho cả khách hàng mới và cũ. Bên cạnh đó, các hãng xe khách còn xây dựng hệ thống đặt vé online tạo thuận tiện cho khách hàng của mình trong quá trình đặt vé.

Bích Vân 

Nguồn: Cánh cò

BÀI MỚI

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây